เรื่องราวแห่งความหวัง

นายสุรพงศ์ สุพรรณพงศ์

เมื่อคุณพ่อจะต้องสูญเสียลูกสาวคนสนิทไปอย่างกระทันหัน จนแทบจะไม่ทันได้ตั้งตัว ทุกคนในครอบครัวต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งหนึ่งชีวิตที่กำลังจะจากไป จะได้ต่อชีวิตให้กับอีกหลายคนที่รอคอย คุณสุรพงศ์ สุพรรณพงศ์... อ่านเพิ่มเติม

ทพญ.ประไพ ชุณหคล้าย

ด้วยที่สมาชิกในครอบครัวของ ทพญ.ประไพ ชุณหคล้าย เป็นหมอ และโดยเฉพาะสามีที่เป็นหนึ่งในทีมแพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ จึงทำให้คนอื่นๆ ในครอบครัวมีความเข้าใจถึงประโยชน์ของการบริจาคอวัยวะได้ง่ายกว่าคนทั่วๆ ไป คุณหมอได้เกริ่นให้ฟังว่า “พอดีว่า สามีเป็นหมอไต... อ่านเพิ่มเติม

คุณวิไลวรรณ พึ่งประเสริฐ

เมื่อคู่ชีวิตที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากว่า 40 ปี ต้องจากไปอย่างกระทันหัน จนทุกคนในครอบครัวตั้งตัวแทบไม่ทัน ในช่วงเวลาสำคัญนี้ คุณวิไลวรรณ ได้ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ทำตามความตั้งใจของสามี โดยการบริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย คุณวิไลวรรณได้เล่าถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า... อ่านเพิ่มเติม

พ.ต.อ. วินัย นุชชา

ด้วยหน้าที่การงานของการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเคยทำหน้าที่พนักงานสอบสวนมาก่อนทำให้ พ.ต.อ. วินัย นุชชา มีโอกาสได้เห็นทั้งผู้ที่รอคอยอวัยวะและผู้ที่จะให้อวัยวะมาเป็นจำนวนมาก บวกรวมกับความคิดเห็นส่วนตัวที่ไม่เห็นด้วยกับความเชื่อที่ว่า... อ่านเพิ่มเติม

คุณอังศุพร จูหทัยเลิศ

สมัยที่คุณอังศุพรเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 วันหนึ่งขณะกลับบ้าน เธอรู้สึกว่าร่างกายตัวเองบวมตั้งแต่ครึ่งตัวลงไปถึงเท้า หลังจากพบแพทย์ได้ตรวจพบอาการไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เวลานั้นเธอต้องทำการรักษาด้วยการฟอกเลือดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 4 ชั่วโมง... อ่านเพิ่มเติม

ด.ญ.นพรดา อินทร์แมน

น้องนพรดาหรือน้ำใสเป็นเด็กร่าเริง ที่สามารถวิ่งเล่นซุกซนกับเพื่อนๆได้ตามประสา ซึ่งสิ่งที่เราได้เห็นนั้นแตกต่างจากเรื่องราวที่ผ่านมาของน้ำใสอย่าสิ้นเชิง คุณแม่ของน้องน้ำใส หรือ คุณอมราพร ได้เป็นผู้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตให้เราฟังว่า.. ... อ่านเพิ่มเติม

ด.ญ.พิชาพร สีชุมแสง

คุณแม่สุดใจเล่าให้เราฟังว่าพอน้องพิมคลอดออกมาได้ 2 วัน แพทย์ก็ตรวจพบว่าน้องพิมมีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ตั้งแต่นั้นมาจึงต้องให้ยาควบคุมการเต้นของหัวใจอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อปี 2553 อาการน้องพิมทรุดหนัก... อ่านเพิ่มเติม

ด.ญ. ชนัญญา ชาญณรงค์

“ หมอบอกกับเราว่า ผู้ที่มีอาการป่วยแบบนี้ มีอยู่ประมาณ 20 คนในประเทศไทย …ความคิดตอนนั้นคือ ทำไมต้องมาเกิดกับลูกของเรา ” นั่นคือคำพูดของ คุณพิณพงษ์ ขณะเล่าถึงความรู้สึก ตอนที่ได้ทราบอาการป่วยของลูกสาวที่เพิ่งคลอดใหม่ๆจากทีมแพทย์ “ หลังคลอดออกมา... อ่านเพิ่มเติม

น.ส.มิรันตี วันหวัง

คุณแม่เล่าให้เราฟังว่า เมื่อวาตีเรียนอยู่ชั้นม.1 แพทย์ตรวจพบว่าเธอมีหัวใจโตผิดปกติจนไปทับปอด ลิ้นหัวใจรั่ว และยังมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ อีก เมื่อฟังจบ แม่ต้องออกมายืนร้องไห้คนเดียว “จนสุดท้ายที่หมอบอกว่าลูกจะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือนแล้ว แม่ก็ยังไม่กล้าบอกให้ลูกรู้”... อ่านเพิ่มเติม

นายนรนท สุขะวณิช

นรนทปัจจุบันอายุ 17 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นทมีอาการป่วยเป็นไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายขณะมีอายุเพียง 6 ขวบ ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไป  นทเล่าเหตุการณ์ตอนนั้นให้ฟังว่า “ตอนนั้นผมกำลังเรียนอยู่ ป.2 แพทย์บอกว่าผมมีอาการป่วย... อ่านเพิ่มเติม

ด.ญ.ฐานรัตน์ นรินทร์สุขสันติ

เนื่องจากมีอาการทางตับตั้งแต่แรกคลอด และน้องทิพย์เองก็เด็กมากเกินกว่าจะจำความ คุณพ่อนรินทร์ ผู้ที่เฝ้าดูแล และมีความสนิทใกล้ชิดกับลูกสาวมาตลอด จึงได้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น… “อาการของน้องทิพย์ เริ่มต้นตั้งแต่แรกคลอดครับ เขาจะมีอาการตัวเหลือง... อ่านเพิ่มเติม

คุณพิชิต บุญเชิด

คุณพิชิต บุญเชิด ผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และของประเทศไทย เมื่อปีพ.ศ. 2530 ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุอยู่ได้นานที่สุดภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในเอเชีย ภายใต้คุณภาพที่ชีวิตที่ดี พร้อมความสมบูรณ์ของครอบครัว  ชายร่างเล็ก ท่าทางใจดี... อ่านเพิ่มเติม

ด.ช.ชญานนท์ หมัดมอญ

ภาพที่เราได้เห็นเด็กชายตัวเล็ก วิ่งซนไปรอบๆ บ้านด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม สร้างความสุขให้กับคนรอบข้างที่เฝ้ามองในวันนี้ ช่างต่างกับคำบอกเล่าถึงชีวิตก่อนการได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะอย่างสิ้นเชิง น้องชญานนท์ ได้เริ่มต้นการพูดคุยด้วยน้ำเสียงฉะฉาน... อ่านเพิ่มเติม

คุณกันตฤทธิ์ ว่องไวเจริญศิริ

เมื่อความหวังครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตถูกหยิบยื่นมาให้ สิ่งที่ตามมาคือการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นางจารุวรรณ ลีกิจวัฒนะ คุณยายของน้องกันเล่าให้เราฟังว่า… “น้องกันเป็นโรคไตขึ้นสมองตั้งแต่เด็ก ต้องฟอกไตอยู่เป็นประจำ ซึ่งได้แจ้งขอรับบริจาคไว้กับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย... อ่านเพิ่มเติม

คุณธันยพรรษ เกตุคง

ตัวแทนของทายาทผู้ยื่นความจำนงสละอวัยวะ มารดาของนายณัฐกฤษฎ์ พงศ์ประเสริฐ (น้องกิต) ผู้ที่สละอวัยวะ ตับ ไต ลิ้นหัวใจ และดวงตา ให้แก่สภากาชาดไทย หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ จากวันนั้น… วันที่ลูกของเธอได้จากไป ด้วยอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์... อ่านเพิ่มเติม

Pin It on Pinterest

Shares
Share This