น้องนพรดาหรือน้ำใสเป็นเด็กร่าเริง ที่สามารถวิ่งเล่นซุกซนกับเพื่อนๆได้ตามประสา ซึ่งสิ่งที่เราได้เห็นนั้นแตกต่างจากเรื่องราวที่ผ่านมาของน้ำใสอย่าสิ้นเชิง คุณแม่ของน้องน้ำใส หรือ คุณอมราพร ได้เป็นผู้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตให้เราฟังว่า.. 

“ทราบอาการของน้ำใสตั้งแต่เค้าเกิดเลย เพราะคุณหมอเรียกเราไปคุย ตอนนั้นรู้สึกกลัวมากที่หมอบอกว่า หัวใจของน้ำใสไม่มีลิ้นหัวใจอยู่หนึ่งห้อง พอเราได้ดูที่ปลายนิ้วมือของน้ำใสก็จะเห็นเลยว่ามีสีเขียวที่มาจากเส้นเลือด ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดดำกับแดงไขว้กันอยู่ จะต้องได้รับการรักษาให้เลือดไปทางเดียวกัน เราก็เลยจะต้องดูแลน้ำใสอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษกว่าคนอื่น ยังโชคดีอยู่บ้างที่ทางครอบครัวมีญาติที่คอยช่วยกันดูแลน้ำใสเป็นอย่างดี จึงยังไม่ค่อยเกิดเรื่องที่น่าเป็นห่วงขึ้น จะมีก็แต่เวลาที่น้องนอนหลับ เหงื่อจะออกที่ศีรษะเยอะมาก ขนาดว่านอนในห้องแอร์ ศีรษะก็ยังเปียกชุ่ม แล้วถ้าน้ำใสมีไข้ เราจะต้องพาไปส่งหมอทันที เพราะผิวน้องจะขึ้นเป็นลายไปทั้งตัวเลย และอาจจะชักได้ ”

น้ำใสช่วยคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า

“ ตอนเข้าโรงเรียน น้ำใสสามารถไปเรียนได้ตามปกติ แต่จะมีเหนื่อยมากๆในวิชาพละที่ต้องออกกำลัง และเวลาขึ้นบันไดก็จะต้องขอให้คุณครูช่วยอุ้มขึ้นไปด้วยเลย”

แต่นั่นคือเรื่องราวในอดีต เพราะปัจจุบันนี้ ภาพที่เราจะได้เห็นก็มีเพียงแต่เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มจากน้องน้ำใสที่สามารถถีบจักรยานออกไปเล่นกับเพื่อนๆ และวิ่งเล่นกันรอบๆ บ้านได้อย่างที่เราไปพบมา

ด.ญ.นพรดา อินทร์แมน
อายุ 10 ปี

(ผู้ได้รับการปลูกถ่ายลิ้นหัวใจและผ่าตัดหลอดเลือด)

Pin It on Pinterest

Shares
Share This