เนื่องจากมีอาการทางตับตั้งแต่แรกคลอด และน้องทิพย์เองก็เด็กมากเกินกว่าจะจำความ คุณพ่อนรินทร์ ผู้ที่เฝ้าดูแล และมีความสนิทใกล้ชิดกับลูกสาวมาตลอด จึงได้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น…

“อาการของน้องทิพย์ เริ่มต้นตั้งแต่แรกคลอดครับ เขาจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต และการเจริญเติบโตทางร่างกายที่ผิดส่วนไม่เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ จนกระทั่งได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนตับตอนอายุประมาณ 4 เดือน ซึ่งหลังการผ่าตัดเปลี่ยนตับแล้ว อาการต่างๆ ของน้องทิพย์ที่เคยปรากฏมาก่อนหน้านี้ก็ค่อยๆ ดีขึ้น ซึ่งนี่ก็ผ่านมา 11 ปีแล้วครับ น้องสมบูรณ์แข็งแรงดี แต่ก็ยังคงต้องไปเช็คเลือดทุกๆ 8 สัปดาห์ เพื่อดูระดับการให้ยา ซึ่งเขายังต้องทานยาอยู่ตลอด และต้องสม่ำเสมอกับการตรวจเช็ค เพราะเราไม่อยากให้เขากลับไปเป็นเหมือนเดิมอีก ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นมาก เขาดีขึ้น เราเองก็ไม่เครียดเหมือนแต่ก่อนแล้ว ผมคิดว่าคำพูดที่บอกว่า การบริจาค คือหนึ่งคนให้ หลายคนรับ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะหลังจากที่น้องทิพย์มีสุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้ว ทุกคนในครอบครัวเราก็มีความสุขขึ้นด้วย นับว่าเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่มากครับ

แม้ว่าตอนนั้นน้องทิพย์จะยังเด็ก และรับรู้ได้น้อยมาก แต่สิ่งที่น้องทิพย์รู้สึกได้ในวันนี้คือ…

“ตอนนั้นเด็กมากค่ะ ยังจำอะไรไม่ได้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะฟังจากที่คุณพ่อเล่าให้ฟังมากกว่า พ่อบอกว่าหนูเป็นเด็กที่ไม่กลัวคุณหมอเลย เจาะตรวจเลือกกี่ครั้งก็ไม่เคยร้องไห้ วันนี้หนูอยากขอบคุณผู้ที่บริจาคอวัยวะทุกๆ ท่านเลยค่ะ เพราะถ้าไม่มีผู้บริจาค ก็คงจะไม่ได้สัมผัสถึงชีวิตหลังการเป็นผู้รับอย่างทุกวันนี้ค่ะ”

ด.ญ.ฐานรัตน์ นรินทร์สุขสันติ

(น้องทิพย์) อายุ 12 ปี

(ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ)

Pin It on Pinterest

Shares
Share This