ภาพที่เราได้เห็นเด็กชายตัวเล็ก วิ่งซนไปรอบๆ บ้านด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม สร้างความสุขให้กับคนรอบข้างที่เฝ้ามองในวันนี้ ช่างต่างกับคำบอกเล่าถึงชีวิตก่อนการได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะอย่างสิ้นเชิง น้องชญานนท์ ได้เริ่มต้นการพูดคุยด้วยน้ำเสียงฉะฉาน ฉายแววของการเป็นเด็กอารมณ์ดีว่า…

“ตอนที่คุณหมอบอกว่าผมเป็นโรคหัวใจ ผมยังเด็กอยู่เลย คุณย่าเล่าให้ผมฟังว่า ต้องอุ้มผมไว้ตลอดเวลา เพราะโรคหัวใจทำให้ผมเหนื่อยง่าย ตัวบวม แค่เดินยังเดินไม่ไหวเลยครับ ทำให้ผมไปเรียนไม่ได้ ต้องหยุดเรียนช่วงอนุบาลไปเลย ผมไปหาหมอบ่อยมาก ที่บ้านต้องคอยผลัดกันอุ้มผมตลอด จนกระทั่งวันที่ผมได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ตอนนั้นผมอายุประมาณ 6 ขวบ ทุกอย่างก็ดีขึ้น ผมกลับได้ไปเรียนอีกครั้ง หลังจากที่หยุดเรียนในช่วงอนุบาลไป 2 ปี วันนี้ผมไม่เหนื่อยง่ายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แล้วก็ใช่แค่เดินได้นะครับ แต่ผมยังวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย จนกระทั่งคุณย่าบอกว่าตอนนี้ผมซนมาก”

คุณย่าที่คอยเป็นห่วงเป็นใย และดูแลน้องชญานนท์มาโดยตลอดกล่าวเสริมว่า…

“จำได้เลยว่าตอนนั้นที่เขาเข้าห้องผ่าตัด เราก็ใจจดใจจ่อนั่งรอเขาอย่างเป็นห่วง ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดค่อนข้างนาน และเราก็หวังว่าการผ่าตัดครั้งนี้จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หลังการผ่าตัดน้องเขาใช้เวลาในการพักฟื้นแค่ 15 วัน ความสมบูรณ์ของร่างกายดีขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าลิ้นหัวใจใหม่สามารถเข้ากับร่างกายของเขาได้เป็นอย่างดี หลังจากการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจครั้งนั้น ทำให้เราได้เขากับมาอีกครั้ง ชีวิตเขาเปลี่ยนไปเหมือนเป็นคนละคนเลย ได้วิ่งเล่นเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ไปเรียนได้ตามปกติ แม้ว่าเขายังต้องทานยาตลอด แต่ก็ไปพบคุณหมอน้อยลงกว่าเมื่อก่อน เขาแข็งแรงขึ้นมากค่ะ เราเองก็สบายใจขึ้นมาก และเป็นกังวลกับเขาน้อยลงด้วยค่ะ”

ด.ช.ชญานนท์ หมัดมอญ

อายุ 9 ปี

(ผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ตั้งแต่ปี 2549)

Pin It on Pinterest

Shares
Share This