เมื่อคู่ชีวิตที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากว่า 40 ปี ต้องจากไปอย่างกระทันหัน จนทุกคนในครอบครัวตั้งตัวแทบไม่ทัน ในช่วงเวลาสำคัญนี้ คุณวิไลวรรณ ได้ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ทำตามความตั้งใจของสามี โดยการบริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย คุณวิไลวรรณได้เล่าถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า

“ความตั้งใจครั้งแรกที่เราต้องการบริจาคเลือดในวันเกิด แต่เนื่องจากตัวเองเป็นคนนอนน้อยจึงบริจาคเลือดไม่ได้ เราเลยเลือกบริจาคอวัยวะแทน และได้คุยกับสามีว่าจะมาบริจาคเลือดในวันเกิดของเขาอีกครั้ง แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ สามีก็ล้มป่วยลงเสียก่อน วันที่ได้ยินคำวินิจฉัยจากหมอว่า สามีมีอาการสมองบวมข้างหนึ่ง และไม่สามารถผ่าตัดได้ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเป็นเจ้าชายนิทราหรือมีภาวะสมองตาย ขณะนั้นเราก็ยังไม่เข้าใจในคำวินิจฉัยของหมอเท่าไรนัก ว่าคำว่าสมองตายคืออะไร ทุกคนในครอบครัวก็ทำได้แต่ช่วยกันหาทางรักษา แต่ไม่ว่าจะสอบถามไปทางโรงพยาบาลไหนก็ได้รับคำยืนยันเหมือนกัน จนกระทั่งเข้าวันที่ 3 ของการรักษา พยาบาลที่ทางโรงพยาบาลโทรมาแจ้งว่า ชีพจรของสามีเริ่มอ่อนลง เราก็เริ่มพูดคุยกับลูกแล้วว่า ถ้าหากผ่าตัดเปิดสมองไม่ได้ คุณพ่อก็คงจะจากเราไปในวัน สองวันนี้ และเมื่อทางโรงพยาบาลมาถามถึงความคิดในเรื่องการทำบุญ จึงทำให้เรานึกขึ้นได้ พอปรึกษากับลูกๆ แล้ว ก็ได้โทรแจ้งความจำนงขอบริจาคอวัยวะของสามีให้กับทางศูนย์ฯ”

การตัดสินใจบริจาคอวัยวะของสามีในครั้งนั้น นับเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยคนอื่นๆ ให้ได้มีชีวิตใหม่ และสามารถทำประโยชน์กับสังคมได้อีกต่อไป

คุณวิไลวรรณได้บอกเล่าถึงความรู้สึกหลังการตัดสินใจบริจาคอวัยวะของสามีอีกว่า

“พอได้รู้ว่าอวัยวะที่บริจาคไปนั้นสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆ ให้มีชีวิตใหม่ได้ถึง 5 คน ก็รู้สึกดีใจมาก และถ้าสามีรับรู้ได้ เขาก็คงจะดีใจเหมือนกัน เพราะเรา 2 คนมักจะมีความคิดคล้ายๆ กัน เรื่องอะไรที่ดีๆ ก็จะสนับสนุนกัน ดังนั้นการที่อวัยวะของเขาที่บริจาคไปช่วยเหลือให้คนอื่นหมดความทุกข์ทรมานกับความเจ็บป่วยได้ ก็คงดีกว่าการปล่อยให้สลายการเป็นเถ้า…”

คุณวิไลวรรณ พึ่งประเสริฐ
ภรรยาของ

นายเลิศศักดิ์ วาสิกศิริ

Pin It on Pinterest

Shares
Share This