คุณพิชิต บุญเชิด ผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และของประเทศไทย เมื่อปีพ.ศ. 2530 ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุอยู่ได้นานที่สุดภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในเอเชีย ภายใต้คุณภาพที่ชีวิตที่ดี พร้อมความสมบูรณ์ของครอบครัว 

ชายร่างเล็ก ท่าทางใจดี และเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ได้เล่าย้อนถึงเหตุการณ์เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมาว่า…

“ผมไม่ทราบมาก่อนเลยครับว่าผมเป็นเป็นโรคหัวใจ ผมใช้ชีวิตได้ปกติมาตลอด จนเมื่อผมอายุ 19 อยู่ดีๆ ก็มีอาการเหนื่อยง่าย ตัวบวม แน่นหน้าอก และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ผมได้ไปทำการรักษาเบื้องต้น ฉีดยา และทานยาแล้วก็ไม่ดีขึ้น จนได้มาพบกับอาจารย์แพทย์ชวลิต แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้ผม ท่านบอกว่าคงมีหนทางเดียวแล้ว คือการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ซึ่งตอนนั้นผมไม่เคยรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนเลย และถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มากในสมัยนั้น หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ผมก็ได้มาพักฟื้นที่สวางคนิวาส ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู สภากาชาดไทยแห่งนี้ ซึ่งที่นี่ได้ให้โอกาสผมทำงานด้วย ชีวิตผมดีขึ้นมาก สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ออกกำลังกายได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป ผมรู้สึกว่าผมได้ชีวิตกลับคืนมาอีกครั้ง ผมต้องขอขอบคุณผู้ที่อุทิศหัวใจดวงใหม่ให้กับผมด้วยครับ ซึ่งผมก็จะระลึกถึงด้วยการทำบุญให้ผู้ที่เป็นเจ้าของหัวใจดวงนี้ ผู้ซึ่งทำให้ผมมีชีวิตอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ มีงานที่ดี และมีครอบครัวที่สมบูรณ์ ”

คุณมณทิพย์ ภรรยาของคุณพิชิต และเจ้าหน้าที่พยาบาลของสวางคนิวาสได้เล่าให้เราฟังว่า

“รู้จักกันมานานแล้วค่ะ ตั้งแต่ตอนที่เขามาพักฟื้นหลังการผ่าตัดที่นี่ ซึ่งก็คอยดูแลกันมาตลอด จนกระทั่งตัดสินใจแต่งงานกัน โดยส่วนตัวคิดว่าคนที่เคยได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจก็สามารถมีชีวิตเหมือนคนอื่นได้อยู่แล้วนะคะ ซึ่งสุขภาพเขาก็แข็งแรงสมบูรณ์ดี กำลังใจดี ไม่เคยท้อให้เห็น และเขาก็เป็นคนที่มีจิตใจดีมาก เราเองก็ดูแลเขามาตลอด และก็อยากที่จะดูแลกันตลอดไป วันนี้ครอบครัวเรามีความสุขทั้งเขา ตัวเราเอง และก็ลูกสาวด้วย”

คุณพิชิต บุญเชิด

Pin It on Pinterest

Shares
Share This