ตัวแทนของทายาทผู้ยื่นความจำนงสละอวัยวะ มารดาของนายณัฐกฤษฎ์ พงศ์ประเสริฐ (น้องกิต) ผู้ที่สละอวัยวะ ตับ ไต ลิ้นหัวใจ และดวงตา ให้แก่สภากาชาดไทย หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์

จากวันนั้น… วันที่ลูกของเธอได้จากไป ด้วยอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ จนถึงวันนี้… วันที่ผ่านพ้นช่วงเวลามากว่าหนึ่งปี เธอยังคงจดจำเหตุการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี คุณธันยพรรษ เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับลูกชายของเธอในวันนั้นว่า…

“วันนั้น ดิฉันได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนของน้องกิต แจ้งว่าน้องกิตประสบอุบัติเหตุอยู่ที่โรงพยาบาล หลังจากทราบข่าว ช่วงเวลานั้นดิฉันยังไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่า รีบไปเห็นเขาให้เร็วที่สุด เมื่อไปถึงเดินเข้าไปในห้อง ไอ ซี ยู น้องกิตนอนอยู่บนเตียง บอบช้ำไปหมดทั้งตัว พยาบาลเดินมาบอกว่าให้ทำใจดีๆ น้องมาถึงโรงพยาบาลในสภาพที่ไม่หายใจแล้ว แต่ทางเราจะดูแลให้อย่างดีที่สุด

“ผ่านไปครึ่งวัน ดิฉันได้คำตอบจากคุณหมอว่า ‘ลูกสมองตาย’ และได้ปั๊มหัวใจถึง 2 ครั้งแล้ว ดิฉันใช้เวลาเพื่อทำใจ และยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น ตั้งสติ และตัดสินใจไม่ยื้อชีวิต หลังจากนั้นจึงแจ้งความจำนงมอบอวัยวะของบุตรชายให้แก่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย เพื่อนำไปมอบให้กับคนที่รอความหวัง และพร้อมจะมีชีวิตใหม่

“ดิฉันเดินเข้าไปจับมือลูก และบอกกับร่างลูกชายว่า แม่ขออวัยวะของลูก เพื่อที่จะมอบให้กับคนอื่นที่รอคอย ให้ได้กลับมาใช้ชีวิตใหม่ เพื่อสร้างประโยชน์ และมอบความสุขให้กับครอบครัวของพวกเขานะลูก และลูกเองก็จะได้รับกุศลครั้งนี้ด้วย แม่ภูมิใจในตัวลูก และแม่รู้ว่ากิตคิดเหมือนแม่”

อีกหนึ่งชีวิตที่ยิ่งใหญ่แห่งการเป็น ‘ผู้ให้’

คุณธันยพรรษ เกตุคง

Pin It on Pinterest

Shares
Share This