เมื่อความหวังครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตถูกหยิบยื่นมาให้ สิ่งที่ตามมาคือการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นางจารุวรรณ ลีกิจวัฒนะ คุณยายของน้องกันเล่าให้เราฟังว่า…

“น้องกันเป็นโรคไตขึ้นสมองตั้งแต่เด็ก ต้องฟอกไตอยู่เป็นประจำ ซึ่งได้แจ้งขอรับบริจาคไว้กับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ต่อมาไม่นานก็ได้รับแจ้งว่ามีผู้บริจาค และสามารถผ่าตัดเปลี่ยนไตได้แล้ว แต่ตัวน้องกันรู้ก่อนการผ่าตัดเพียงไม่นาน เพราะหมอบอกว่าไม่อยากให้น้องมีอาการเครียด หากว่ามีไข้ขึ้นมาจะไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ โชคดีที่เราได้ไตค่อนข้างเร็ว เพราะหากทิ้งไว้นานกว่านี้ โดยที่ไม่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่ น้องกันอาจต้องมีอาการทางสมอง และสูญเสียดวงตาไป”

น้องกัน บอกเล่าความรู้สึกหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตว่า…

“หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดในช่วงแรกๆ อาจต้องมีการปรับตัวเล็กน้อย แต่ดีใจมากครับที่สุขภาพผมจะดีขึ้น ทุกวันนี้ผมไปโรงพยาบาลน้อยลง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนกับคนอื่นๆ ได้ไปโรงเรียนตามปกติ ได้ร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ออกกำลังกายได้มากกว่าเดิม ได้ตีแบด ว่ายน้ำ และขี่จักรยาน ร่างกายแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก ทานอาหารได้ปกติ ไม่ต้องทานอาหารรสชาติจืดๆ อีกต่อไป น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น เพราะแต่ก่อนผมผอมมากครับ สภาพของจิตใจก็ดีขึ้นด้วย ความเครียดน้อยลง และผมรู้สึกได้ว่าทุกคนในบ้านผมมีความสุขขึ้นด้วยครับ”

รอยยิ้มสดใสกว่าที่เคยปรากฏขึ้นอีกครั้ง..

คุณกันตฤทธิ์
ว่องไวเจริญศิริ
น้องกัน
อายุ 17 ปี

ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตตอนอายุ 11 ปี ในปี 2547 ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

Pin It on Pinterest

Shares
Share This